Thứ Năm, 23 tháng 5, 2019

Bên cạnh Kawaii dễ thương người Nhật còn sở hữu Yami Kawaii

Bên cạnh Kawaii - dễ thương, người Nhật còn có Yami Kawaii - nét văn hóa đối lập và méo mó của những tâm hồn chịu nhiều thương tổn - Ảnh 1.

khi nói về đất nước Nhật Bản cùng các thiên hướng bắt mắt cộp mác đất nước này, với lẽ "Harajuku" chính là cụm từ trước hết xuất hiện trong đầu bạn, cộng sở hữu những bộ áo xống lung linh, cường điệu hay các cô cậu tuổi teen trang điểm đậm, đội các bộ tóc fake tưởng chừng chỉ xuất hiện trong truyện tranh. Thế giới cộp mác "Harajuku" thường xuất hiện trong mắt người nước ngoài có sắc màu kỳ diệu, ngây thơ và mang phần lãng mạn; tới mức phổ quát người đã gộp chung những hình ảnh "bong bóng cầu vồng" đó vào chung cụm từ "Kawaii". Và ít người biết, trong lòng văn hóa "Kawaii" ấy, 1 mảng tối đang len lỏi, ăn sâu vào các góc khuất khắc khoải của người trẻ Nhật Bản.

Yami kawaii, hay Menhera, được ghép thành từ "Yami" và "Kawaii". Sở hữu "Yami" sở hữu nghĩa là "Tà mị - bóng tối", cộng có "Kawaii" mang nghĩa dễ thương thân thuộc, Yami kawaii sở hữu nghĩa nôm na là "Sự dễ thương bệnh hoạn". Làn sóng ăn mặc này lấy cảm hứng từ những trang bị như đồ chơi người lớn giá tốt, các món dụng cụ y tế như ống kim tiêm, bông băng, thuốc và cả máu nhái. Tất cả đều được khoác lên mình, sao cho người mặc nhìn càng ốm yếu, phong thanh càng phải chăng.

Bisuko Ezaki, một trong các nghệ sĩ đứng phía sau trào lưu văn hóa Menhera - lại với vẻ ngoài kẹo ngọt bong bóng tới bất ngờ.

Theo lời người dẫn chương trình "Style Out There" - Connie Wang, "người phương Tây thường nghĩ rằng kawaii có nghĩa là dễ thương, nhưng trên thực tại, nó mang tức thị "khả năng để được yêu thương". Cách thức người phương Tây hiểu về trong khoảng này chưa đích thực hồ hết." Cũng theo ý nghĩa đó, Yami kawaii và Menhera (một từ tiếng lóng để mô tả một người ko ổn định về mặt tinh thần) thực chất ám chỉ các điều đại cấm kị trong văn hóa Nhật Bản - trầm cảm, tự bạc đãi bản thân và những vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

"Mọi người thường cho rằng bệnh tâm thần hay trầm cảm giống như 1 chấn thương. Họ thấy rằng những nạn nhân của hội chứng đấy cần được giúp đỡ, song song coi đó là 1 tín hiệu của sự yếu đuối. Tôi muốn thay đổi hình ảnh tiêu cực của các vấn đề về sức khỏe tâm thần; dùng các hình ảnh xinh đẹp và dễ thương để đại diện cho những cảm xúc tiêu cực mà mỗi người đều sở hữu." - Bisuko Ezaki, 1 nghệ sĩ đứng sau trào lưu văn hóa Menhera tương đối nổi tiếng đã nhắc về chính ngành nghề của mình như vậy.

trước nhất, phải kể rằng Yami kawaii đã vượt ra ngoài khuôn khổ bắt mắt để trở thành "phong cách sống", giống như phong cách cấp tiến Avant-Garde vậy. Đất nước Nhật Bản có tỷ lệ tự vẫn cao nhất trên thế giới, chỉ nguyên chỉ số ấy đã đủ để nhắc lên việc bóng tối trong lòng người dân xứ mặt trời mọc, đặc thù là người trẻ tuổi, lớn đến mức nào.

Chắc hẳn trong số chúng ta chưa ai quên được vụ án tên sát nhân Takahiro Shiraishi câu kéo 9 nạn nhân qua các diễn đàn về trầm mình trên mạng, sau đó giết hại họ và giấu xác ngay trong nhà. Việc Takahiro có thể ra tay tới 9 nạn nhân của mình - trong đó sở hữu cả 1 người đàn ông - tiện dụng đến bất ngờ được phổ biến người giải thích là do nạn nhân của hắn cũng đã mất hết ý chí sống còn và thuận lợi để hắn ra tay. Thủ đoạn của Takahiro thậm chí còn ngang nhiên đến mức gã tự nhận bản thân là "một người treo cổ chuyên nghiệp", và các nạn nhân của Takahiro đã tìm đến gã sở hữu mong muốn được chết.

tuy nhiên ko phải ai cũng thuận tiện mất đi niềm vui sống như các người đã từng địa chỉ mang Takahiro Shiraishi hay các người chọn khu rừng tự vẫn làm cho điểm đến cuối cộng trong cuộc đời mình. 1 Số người chọn phương pháp trốn chạy khỏi xã hội, phát triển thành những "hikikomori", sống cả ngày trong nhà, ko với công ăn, việc làm, ko giao thiệp mang bất cứ ai. Phần còn lại, họ chọn cách thể hiện những khoảng tối trong tâm hồn của mình qua thời trang và dần dần tạo thành "Yami kawaii".

Yami kawaii thực chất được sinh ra từ biến thể đối lập của nó - Yume kawaii. Khi mà Yume kawaii sở hữu phong cách dễ thương, nhẹ nhàng, thường dùng những màu sáng thì Yami kawaii lại ưa màu đen diễn tả nội tâm u ám của người mặc. Không những thế, ngay cả với những y phục Yami kawaii, những họa tiết vui vẻ trong sáng vẫn được tiêu dùng, tỉ dụ như trong 1 đoạn phim tài liệu về shop bán chiếc phục trang này của Bisuko Ezaki, các cái áo sở hữu họa tiết anime sống động được in các slogan màu mè, vui tươi như "I love You"; thế nhưng chỉ ngay ở tuy nhiên lại với "I Kill You" ("tôi giết bạn"). Yami kawaii dường như chơi sở hữu quá phổ biến quy tắc ăn vận, nó chỉ đơn thuần là một bí quyết thể hiện các mảng tối nội tâm, các phản ứng trong lòng ra ngoài bằng điểm trang, bằng những phụ kiện hay các thông điệp tiêu cực in trên xống áo.

Yami kawaii, cộng sở hữu ấy là nhân vật Menhera-chan, được Bisuko tạo ra lúc đang chuẩn bị thi Đại Học. Sức ép thi cử nặng nài nỉ cùng thêm việc gia đình khắt khe, nặng lời làm cho Bisuko cảm thấy buồn bã, lạc lõng. Vậy là anh chàng bắt đầu vẽ Menhera-chan để bỏ trốn khỏi thực tại, sau đấy dần dần đưa nhân vật này trở nên tượng trưng cho 1 nền văn hóa mới - đẹp đẽ và méo mó.

Bisuko Ezaki nhắc rằng, cách thức say mê của anh để đáp ứng các sản phẩm Yami kawaii là tiêu dùng các hình ảnh đáng yêu, trong sáng để truyền vận tải các nội dung tiêu cực, phản thị trấn hội ("anti-social"). Đấy cũng chính là thứ đã tạo nên danh tiếng của Yami kawaii. Bản thân văn hóa này cũng mang một nhân vật đại diện do chính Bisuko tạo nên - "Menhera-chan". Chiếc tên Menhera cũng đại diện cho bắt mắt và cá tính sống Yami kawaii, và nhân vật này sở hữu hình dạng một cô bé nhỏ nhắn, dễ thương nhưng lại mang nhiều hành động tiêu cực như rạch tay, tự bạc đãi bản thân v.v... "Vỏ ngoài xinh xắn, tâm hồn méo mó, đó là điều tôi thích ở Menhera-chan" - Bisuko nói về đứa con ý thức của chính mình.

Và chính "lý tưởng" ấy đã tác động đến những mẫu mã phong cách, phụ kiện của Yami kawaii. Các chiếc dây chuyền hình bơm kim tiêm, các vòng tay nhái bông băng che vết rạch ở cổ tay hay áo phông anime dễ thương nhưng lại buông lời sầu hận v.v... Phần đông như đang kêu gào cho những đau đớn, trống vắng trong lòng phổ thông người trẻ Nhật Bản; một tiếng kêu thảng thốt đội lốt sự dễ thương, xinh đẹp và thời thượng.

Connie Wang - người thực hành chương trình "Style Out There" chủ đề "Yami kawaii" đã đề cập rằng, khi mang những món phục trang Yami kawaii trên người, cô cảm thấy phần "Yami" rộng rãi hơn hẳn "Kawaii" - "Tôi cảm thấy khó chịu và thiếu tha hồ chứ không hề thấy dễ thương chút nào." Connie cũng nói rằng, người trẻ Nhật Bản dễ cảm thấy cô đơn và tổn thương trước 1 phường hội hối hả, lạnh lùng, họ mặc những trang phục Yami kawaii để thể hiện mảng tối (Yami) trong lòng, cùng lúc cũng thể hiện mong ước được yêu thương - đúng như chiếc bí quyết mà trong khoảng Kawaii lẽ ra phải được hiểu theo.

Hanayo, nhà văn, người mẫu trẻ tuổi, một giáo đồ của Yami kawaii. Cô đã từng mua cách tự tử trong quá khứ và giờ đây chọn phong cách ăn mặc này để vui sống.

Nhưng đấy cũng không hẳn là một nét văn hóa tiêu cực. Người trẻ Nhật Bản chọn tới cá tính Yami kawaii như một bí quyết để giải tỏa bản thân; một ví dụ như Hanayo - nhà văn, người loại, từng thử tự vẫn trong quá khứ, phong thanh dễ vỡ vạc đến mức chồng cô thường phải đưa cô tới cafe mèo những khi anh không thể trông chừng được để tránh việc cô sẽ trầm mình thêm lần nữa. Khi được hỏi, các thứ quần áo cô chọn mặc giúp cô vui vẻ hơn hay giúp cô "làm người khác cảm thấy vui vẻ hơn", Hanayo kể rằng, cá tính Yami kawaii là thứ khiến cho cô cảm thấy dễ chịu hàng ngày, đồng thời sắm được các người bạn online, các người sẵn sàng sẻ chia cùng cô. Đại khái là ăn cho mình, và mặc cũng cho mình. Sở hữu thể Yami kawaii méo mó, khó hiểu, nhưng đấy vẫn là liều thuốc mà các người trẻ chịu tổn thương trong khoảng xã hội hối hả của Nhật Bản đang tìm đến thay vì khu rừng tự sát hay những kẻ biến thái như Takahiro Shiraishi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét